Chia sẻ thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa

Thực đơn cho mẹ sau sinh mất sữa là nhu cầu tìm hiểu chung mà mẹ nào cũng cần biết. Dinh dưỡng ngay sau khi sinh muốn bảo đảm nhu cầu calo mỗi ngày cho người mẹ phải xem xét đến chuyện gọi sữa về. Nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ làm cho sữa lâu về, mẹ sữa ít, nguồn sữa không chất lượng thậm chí tắt sữa và vết thương khó lành hơn.

Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa có ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Mẹ nhiều sữa đặc và thơm có thể cung cấp lượng dinh dưỡng cân bằng, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển của trẻ, dễ hấp thu tiêu hóa, rất ít khi gây ra các vấn đề như tiêu chảy, táo bón, quá mẫn cảm…Trong sữa có chứa chất kháng thể và các chất khác có thể bảo vệ trẻ tránh bị nhiễm bệnh trong vòng nửa năm.

Chính những lợi ích này nên mẹ nào cũng muốn nhanh có sữa nhiều, sữa chất lượng sau sinh để nuôi con. Một trong những cách quan trọng để tăng lượng sữa là nhờ vào việc ăn uống. Trong thực đơn cho mẹ sau sinh mất sữa không thể không kể đến các thực phẩm lợi sữa sau sinh.

Bảo Nhiên sẽ liệt kê cho mẹ biết về các bữa ăn hằng ngày của mẹ nên có gì dưới đây. Mẹ hãy chuẩn bị một danh sách để ghi những thông tin cần thiết về cách gọi sữa về cho mẹ ít sữa nhé !!

Các thực phẩm bổ sung sữa cho mẹ sau sinh:

Móng giò – Sự ưu tiên số 1 cho thực đơn bà đẻ

Móng giò là thực phẩm số 1 trong danh sách các thực phẩm lợi sữa sau sinh. Từ xưa, các bà đã tận dụng lợi ích này để chăm sóc cho mẹ ở cử, ít sữa sau sinh.. Phụ nữ sau khi sinh mất rất nhiều năng lượng và nước do quá trình mang thai và sinh nỡ, nên cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình hồi phục cũng như có nhiều sữa cho con bú.

Móng giò chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và chất béo. Vì vậy, các món nấu từ chúng đều có tác dụng kích thích sữa và tăng lượng sữa cũng có thể nói là nhiều nhất dành cho bà bầu sau sinh ít sữa.

Cháo móng giò là món hỗ trợ đắc lực cho bà đẻ ít sữa.
Cháo móng giò là món hỗ trợ đắc lực cho bà đẻ ít sữa.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bất kỳ thứ gì quá nhiều cũng đều không tốt nếu lợi các thực phẩm lợi sữa sau sinh quá nhiều. Vì hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mẹ lưu ý: Ăn quá nhiều móng giò dẫn đến tình trạng cơ thể người mẹ bị thừa chất, gây tăng cân nhanh thậm chí là béo phì. Mỡ tích tụ trong tuyến sữa có thể gây tắc tuyến sữa, hoặc sữa chảy chậm hơn. Vì vậy, cần chú ý liều lượng ăn các mẹ nhé!

Khoai môn – Thực đơn dự trữ cho mẹ sau sinh.

Khoai môn là một loại thức ăn bổ sung sữa khá hữu hiệu. Không cần phải ăn nhiều món ăn nhiều sữa, khoai môn vẫn hỗ trợ được cho các mẹ ít sữa sau sinh. Nên kết hợp chúng với khoai tây, cà rốt để nầu nhiều món giúp mẹ vừa có sữa vừa đỡ ngán trong các bữa cơm. Đây là một phương pháp dự phòng cho mẹ vừa muốn ăn gì no mà lại có thể lợi sữa.    

Khoai môn xưa nay là thực phẩm có lợi cho những mẹ có ít sữa sau sinh.
Khoai môn xưa nay là thực phẩm có lợi cho những mẹ có ít sữa sau sinh.

Không những vậy, khoai môn giúp mẹ có được số cân hoàn hảo vì tính chuyển hóa mỡ, chất béo của nó. Một phần giúp mẹ tăng cường miễn dịch, một phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất tôt hơn.

Mẹ ít sữa không nên lạm dụng các thực đơn chứa chất béo quá nhiều.

Năng lượng cần thiết cho phụ nữ sau sinh cần khoảng 2600 Kcal/ngày. Một bữa ăn nhiều chất béo sẽ có tác dụng tạo được nhiều năng lượng và tiết ra nhiều sữa. Chính vì vậy, trong thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa không nên kiêng chất béo.

Tuy nhiên các mẹ phải hiểu rằng, điều này không có nghĩa là mẹ cứ ăn những đồ giàu chất béo là sữa sẽ tốt và chất lượng. Tốt nhất mẹ nên ăn có chọn lọc vì không phải chất béo nào ăn vào cũng tạo nên axit béo tốt trong sữa mẹ. Trong đó, omega 3 là 1 nhóm các axit béo thiết yếu. Một số loại thực phẩm lợi sữa sau sinh, giàu omega 3 như:

Cá: có nguồn omega dồi dào, nhiều nhất trong các loại như cá chim, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá rô phi, cua, tôm.

Cá hồi là loại thực phẩm giàu omega 3 nhất rất có lợi cho sự tiết sữa của mẹ.
Cá hồi là loại thực phẩm giàu omega 3 nhất rất có lợi cho sự tiết sữa của mẹ.

Các loại dầu: Dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, bơ thực vật.

Các loại rau có màu xanh đậm: Bắp cải, bông cải xanh, rau bina, rau lang. ( Bổ sung cho bài viết về bổ sung sữa với các loại rau, củ, quả, hạt, đậu )

Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt chia, hạt bí ngô, quả óc chó, hồ đào.

Thực phẩm chứa nhiều đạm giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Có thể nói một ngày khi mẹ cho con bú sẽ đi mất đi khoảng 55-65gam/ngày. Điều này đồng nghĩa với việc một ngày trong thực đơn hằng ngày mẹ phải bổ sung hầu hết các lượng protêin, mỡ cá và kẽm có thể chiếm đếan 60% các bữa ăn. Cho nên việc cân nhắc phải ăn nhiều đạm trong thời gian 6 tháng là điều cần thiết.

Thực phẩm chứa nhiều đạm có lợi cho sữa mẹ
Thực phẩm chứa nhiều đạm có lợi cho sữa mẹ.

Thực phẩm lợi sữa sau sinh không thể không kể đến các loại thịt như: thịt nạc vai, thịt gà, vịt. Chúng đều chứa nhiều đạm kết hợp với trứng, sữa và hải sản sẽ giúp sữa mẹ tiết ra nhiều, đặt và thơm cho bé. Từ đó cũng sẽ giúp cho con của mẹ tăng cân và tăng sức đề kháng nhiều hơn.

Khuyến cáo: Các mẹ sinh nên bổ sung ăn thịt nạc rang với nghệ cho bữa ăn hằng ngày. Chúng sẽ giúp mẹ làm lành các vết sẹo, nám khi sinh. Nhưng nếu mẹ bị loãn kinh nguyệt thì nên sử dụng hạn chế vì nghệ có tác dụng hỗ trợ điều tiết kinh nguyệt.

Uống sữa nóng và sữa đậu nành cũng giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng

Một trong những bài thuốc mà các mẹ sau sinh thường rỉ tai nhau là uống sữa nóng hoặc sữa đậu nành. Việc uống bổ sung các loại sữa sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động tiết sữa nhiều hơn. Sữa đậu nành là đồ uống tốt cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, ngay cả với mẹ sau sinh. Sữa đậu nành cũng giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng vì cơ bản đồ uống này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cả thịt động vật.

Sữa đậu nành giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng
Sữa đậu nành giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng.

Các loại sữa động vật cũng có lợi cho mẹ, chỉ cần kiểm tra kĩ vào những hãng hiệu uy tín và chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời cũng giúp mẹ giảm béo, giải tỏa căng thẳng. Mẹ nên sử dụng đồ uống này tốt nhất là 2 bữa một ngày để đạt được kết quả hiệu quả.

Đồ uống hiệu quả cho mẹ:
Mẹ có thể tham khảo về đồ uống chè vằng hoặc cao chè vằng. Được cho là vị cứu tinh và hiệu quả rất tốt cho mẹ sau sinh ít sữa.

Mẹ có thể tham khảo thêm: Các loại sữa cho mẹ sau sinh bổ sung dinh dưỡng.

Mẹ nên tránh các loại thực phẩm có tác hại đến dòng sữa của mẹ.

Các loại thực phẩm làm tắt sữa, làm sữa loãng, con chê không thèm bú. Mặc dù mẹ có thèm và ăn thử dù chỉ một lần thì cũng sẽ để lại hậu quả như trên. Khó tin nhưng thật vì đã có nhiều trường hợp xảy ra khi mẹ đã mạo muội ăn lén những thực phẩm đáng lẽ nên kiêng trong thời gian đầu sau sinh.

Ngoải ra, việc tránh các loại thực phẩm mà mẹ sắp sửa xem đều mang lại tác hại nhiều hơn là lợi, thế nên mẹ cũng phải phòng tránh không những trong thời gian sau sinh mà cũng nên hạn chế thời gian dài. Giữ sức khỏe và có một thân hình năng động luôn đòi hỏi về thực đơn mà mẹ đã ăn, nhất là trong giai đoạn sau sinh, là giai đoạn mà mẹ cần nhiều sữa nhất.

1. Đồ uống có ga

Các loại có nước ngọt, trà, bia, rượu, cà phê, chocolate và các gia vị ( tiêu, ớt, hành, tỏi. . . ). Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này, chúng có ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Nước có ga ảnh hưởng đến sữa của mẹ
Nước có ga ảnh hưởng đến sữa của mẹ

2. Đồ ăn hằng ngày

Mỡ động vật – đồ ăn dầu mỡ

Luôn là mối nguy hại trong giai đoạn kiêng cữ sau sinh của mẹ. Chất béo bình thường ( khoai tây chiên, thịt mỡ . . . ) cũng làm mẹ khó tiêu hóa sau mỗi bữa ăn, có thể gây ra một số bệnh cho sản phụ. Tình trạng tắt tia sữa, bị đau ngực có thể là do mẹ đã ăn mỡ động vật nhiều. Thêm vào đó ăn mỡ động vật lại giúp mẹ càng béo phì nhưng lại càng không có sữa.

Khoái tây chiên là kẻ thù số một cho mẹ trong vấn dề gọi sữa về
Khoái tây chiên là kẻ thù số một cho mẹ trong vấn dề gọi sữa về

Cá khô

Được xem là khoái khẩu của mỗi người mẹ trong giai đoạn sau sinh. Một, hai chén cơm với một con cá khô, thế là đủ cho một bữa ăn, vừa ngon lại vừa tiết kiệm. Nhưng rất tiếc đây lại không phải là cách hay cho mẹ sau sinh muốn có nhiều sữa cho con. Vì món ăn này được xem là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất thấp.

Cá luôn là đồ kiêng kị ưu tiên vì có hại đến dòng sữa mẹ
Cá luôn là đồ kiêng kị ưu tiên vì có hại đến dòng sữa mẹ

Mẹ cứ hãy xem món này có giá trị dinh dưỡng bằng với mì gói, vì cá khô có thể hơn về mặt dinh dưỡng nhưng lại nguy hiểm về mặt cách thức làm thực phẩm an toàn. Mẹ sẽ không biết được con cá khô mẹ đang ăn nó đã được phơi nắng và đảm bảo vệ sinh ra sao cả, điều này cũng có thể là nguyên khiến mẹ dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến con khi cho em bú sữa.

Lưu ý thêm: Các đồ ăn cay, nóng lúc này không nên là sự lựa chọn ưu tiên vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, làm bé ngán sữa, mùi sữa không còn thơm.

3. Các loại rau, củ, quả

Các loại rau củ quả khiến mẹ ít sữa sau sinh
Các loại rau củ quả khiến mẹ ít sữa sau sinh

Lá lốt – Lá dâu – Lá thơm oregano: Đây đều là các loại có tác dụng giữ ấm bụng, có vị cay, nồng cao hơn các loại bình thường. Chúng sẽ làm sữa của mẹ trở nên có mùi, bé sẽ khó uống, từ đó tần suất cho bé bú trở nên ít, sữa mẹ cũng giảm dần xuống theo.

Măng

Măng tươi vốn đã là thứ cấm kị cho các mẹ sau sinh nếu muốn giữ sữa nhiều cho con. Trong thực phẩm này có chất có thể gây hại đến sự phát triển trí não của bé. Với tính chất nóng của  măng cũng góp phần làm sữa mẹ tiết ra ít.

Rau mùi tây – Bắp cải

Đây là 2 loại thực phẩm được hạn chế, sử dụng tùy vào các thể trạng của mỗi mẹ. Vì suy cho cùng, chúng vẫn có tính nóng, gây mùi. Khi mẹ không hợp, phản ứng lại sẽ làm sữa mẹ tiết ít hơn, từ đó cản trở cho những lần cho sữa mới.

Mẹo để có nhiều sữa sau sinh

Trên thực tế, ngoài việc lên một thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa thì cùng nên kết hợp thêm một số mẹo để có nhiều sữa sau sinh. Muốn tăng và duy trì lượng sữa mẹ nên cho bé bú hoặc vắt sữa thường xuyên, không được bỏ bữa, nên ăn thêm vài bữa phụ nhỏ như ăn bánh, trái cây, uống sữa ấm mỗi ngày.

Chè vằng là thức uống giúp mẹ sau sinh có được nhiều sữa
Chè vằng là thức uống giúp mẹ sau sinh có được nhiều sữa

Một trong những mẹo để có nhiều sữa sau sinh từ kinh nghiệm dân gian đến tận bây giờ vẫn còn nguyên hiệu quả đó là uống chè vằng. Ngày xưa, khi nuôi các sản phụ ở cử nhà nào cũng đun một nồi chè vằng cho sản phụ uống sau mỗi bữa ăn.

Bài viết liên quan: Giải pháp gọi sữa dồi dào cho mẹ sinh mổ .  

Chè vằng có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh.

Các mẹ sau sinh thường nghe uống chè vằng giúp lợi sữa, nhưng thực tế còn rất nhiều tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh nữa mà không phải ai cũng nắm rõ? Theo Đông y, chè vằng có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, chống tiêu viêm và hoạt huyết. Vì vậy, chè vằng có tác dụng giúp mẹ kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt, kích thích tuyến sữa hoạt động, tăng số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ nhờ hoạt chất Glycosat có trong chè vằng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, uống chè vằng với liều lượng phù hợp mẹ không chỉ lợi sữa mà còn trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng vào sữa nuôi con. Từ đó, giúp giảm cân, tiêu hao lượng mỡ thừa sau sinh hiệu quả. Mẹ thảm khảo sản phẩm Cao chè vằng lợi sữa Bảo Nhiên ở dưới bài viết này. Chúc mẹ thành công trong việc gọi sữa về mẹ nhé!

👉 Tham khảo: Các sản phẩm cho dành cho mẹ bầu và sau sinh!

👉 Tham khảo: Các sản phẩm cho bé yêu!

Bảo Nhiên

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BẢO NHIÊN

  • Hotline: 0908 83 44 55
  • Địa chỉ: Toà nhà Charmington La Pointe, 181 Cao Thắng Nối dài, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

 

CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE MẸ CÓ THỂ QUAN TÂM:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *