Lựa chọn Tinh Dầu Tràm hay Dầu Khuynh Diệp cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất | Bảo Nhiên

Lựa chọn Tinh Dầu Tràm hay Dầu Khuynh Diệp cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp là hai loại tinh dầu thiên nhiên được nhiều bà mẹ tin dùng để chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về thành phần, công dụng, cũng như cách sử dụng an toàn và hiệu quả của hai loại tinh dầu này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điểm khác biệt giữa tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp, cũng như cách lựa chọn và sử dụng phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp là gì?

 • Tinh dầu tràm: Được chiết xuất từ thân, lá cây tràm Úc hoặc các loại cây thuộc họ tràm.
 • Tinh dầu khuynh diệp: dầu được chiết xuất từ lá cây khuynh diệp (còn gọi là bạch đàn chanh)

Thành phần và công dụng của tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp

 • Tinh dầu tràm:

  • Dầu tràm có hàm lượng 1.8 Cineol từ 40 – 60% có chức năng kháng khuẩn, chống viêm, chống nấm, tác dụng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm, sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm phế quản,…
  • α-Terpineol chiếm từ 5 – 12% có công dụng kháng khuẩn, làm sạch không khí, ức chế virus đặc biệt là H5N1.

 • Tinh dầu khuynh diệp:

  • Dầu khuynh diệp có thành phần chính là 1.8 Cineol chiếm 90% với tác dụng chủ yếu trong phòng ngừa và điều trị các bệnh về hô hấp ở trẻ, giúp giữ ấm cơ thể.

Sự khác biệt giữa tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp

 • Tinh dầu tràm được dùng để trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi, hen phế quản, ho, hen suyễn… trong thành phần còn có α-terpineol nên dầu tràm còn có tác dụng diệt virut, kháng khuẩn và kháng viêm…còn Tinh dầu khuynh diệp thì không có công dụng này, nhưng đây là sản phẩm rất phù hợp dùng để trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên như sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, cảm cúm, viêm xoang mũi, viêm họng, sốt…
 • Tuy nhiên do lượng 1.8 Cineol chiếm đến 90%, dầu khuynh diệp có tính nóng mạnh hơn, nên khi sử dụng cho trẻ sơ sinh, em bé, các bà mẹ nên lưu ý chỉ dung với một lượng tinh dầu vừa đủ và nên kiểm tra trước phản ứng trên vùng da bé. Dầu tràm có mức độ sát khuẩn và tính nóng yếu hơn, nên vẫn an toàn đối với làn da còn yếu của trẻ sơ sinh.

Cách lựa chọn và sử dụng tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh

 • Khi mua tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp, bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo, có tem nhãn và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.
 • Khi sử dụng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để biết liều lượng và cách sử dụng phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Một số cách sử dụng tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh phổ biến

 • Bôi trực tiếp lên da

Bạn có thể bôi một lượng nhỏ tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp lên vùng ngực, lưng, bụng hoặc chân của bé để giúp bé thở dễ dàng hơn, giảm ho, sổ mũi, nghẹt mũi, giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh bôi quá gần mắt, mũi, miệng hoặc các vùng da bị tổn thương của bé. Bạn cũng nên pha loãng tinh dầu với dầu nền như dầu dừa, dầu hạt nho, dầu hạnh nhân… để giảm độ nóng và kích ứng của tinh dầu. Tỉ lệ pha loãng có thể tham khảo như sau: 1 giọt tinh dầu cho 10ml dầu nền cho trẻ dưới 6 tháng, 2 giọt tinh dầu cho 10ml dầu nền cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, 3 giọt tinh dầu cho 10ml dầu nền cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

 • Xông hơi:

Bạn có thể cho một vài giọt tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp vào nước sôi và để bé ngửi hơi để giúp thông mũi, giảm ho, viêm họng, viêm xoang. Bạn cũng có thể dùng máy khuếch tán tinh dầu để tạo ra hơi nước có chứa tinh dầu và làm sạch không khí trong phòng của bé. Tuy nhiên, bạn nên giới hạn thời gian xông hơi cho bé từ 10 đến 15 phút mỗi lần và không nên xông hơi quá thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *